WELCOME TO HLC VIETNAM COMPANY

PROTECTIVE HANDLING MATERIALS

CONTAINER DUNNAGE AIRBAG

COMPOSITE STRAPPING

HIGH HYGROSCOPIC CONTAINER DESICCANT

IMPACT AND TILT INDICATOR LABEL

ANTI MOLD STICKER

VCI RUST PROOF MATERIAL FOR METAL

OXYGEN SCAVENGER

MOISTURE DESICCANT MATERIALS

Hiện tượng rỉ sét hàng hóa và cách phòng chống

Rỉ sét là một chất màu nâu đỏ được tạo thành trên bề mặt của kim loại khi để ngoài không khí ẩm ướt. Rỉ sét được tạo thành bởi sự kết hợp giữa oxi trong không khí với kim loại qua một quá trình gọi là oxit hóa. Sự rỉ sét làm kim loại yếu đi. 

Nguyên nhân gây ra rỉ sét là do kim loại tiếp xúc với các loại khí gây ăn mòn trong khí quyển như: Hydrogen Chloride (HCl), Hydrogen sulphide (H2S), Nitrous Oxide (NOX ), Sulphur Dioxide (SO2).
Hiện tượng rỉ sét gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho nhân dân. Bởi vì khi hàng hóa đã bị rỉ sét thì sẽ giảm chất lượng rất nhiều. Hàng hóa chưa được sử dụng sẽ không thể sử dụng được nữa. Nếu là hàng hóa đang sử dụng mà bị rỉ sét sẽ ảnh hưởng đến các quá trình sản xuất khác.
Chính vì lẽ đó việc xử lý rỉ sét trong công nghiệp là rất cần thiết, nhằm tăng tuổi thọ cho hàng hóa, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực. Hiện nay đang phổ biến hai phương pháp chống rỉ là: Phương pháp dài hạn và phương pháp ngắn hạn.
Phương pháp dài hạn là dùng sơn hoặc mạ lên bề mặt kim loại.
1. Sơn:
Sơn có thể nói là cách chống rỉ sét dài hạn tốt nhất đối với các chi tiết có thể sơn phủ được. Hiện nay, trên thị trường đã bán rất nhiều loại sơn chống rỉ khác nhau nhằm đạt được hiệu quả cao.
Sơn chống rỉ sét có các đặc tính sau: Độ bám dính cao, lực kết cấu trong màng sơn tốt, tính trơ (bền với hóa chất và các phản ứng ăn mòn), liên kết tốt với lớp kế tiếp, độ dẻo phù hợp… Với mỗi loại chất liệu khác nhau, sẽ có sơn lót chống rỉ phù hợp riêng cho nó như: Sơn lót cho sắt thép, sơn lót cho nhôm, inox, kẽm, sắt thép không ngâm nước, sàn bê tông….
Chú ý rằng nếu sơn không đúng cách, sẽ tạo ra lớp màng bọt trên bề mặt và như vậy thì rỉ sét cũng có thể xảy ra.
2. Mạ
Mạ cũng là một phương pháp chống rỉ sét lâu dài, đối với những vật liệu không thể sơn phủ và cần độ trơn bóng. Đặc biệt là các chi tiết cần độ chích xác cao. Có nhiều loại phương pháp mạ như mạ điện, mạ hóa học, mạ anot….
Phương pháp ngắn hạn là bôi dầu mỡ hoặc dùng màng VCI
1. Dùng dầu mỡ
Khi sử dụng dầu mỡ, tức là ta bôi lên bề mặt kim loại một lớp ngăn cách. Lớp dầu mỡ này sẽ ngăn cách kim loại với không khí và độ ẩm bên ngoài. Nhờ đó mà chống được rỉ sét.
Sử dụng dầu mỡ là một cách dễ làm và ít tốn chi phí. Tuy nhiên, sử dụng dầu mỡ lại có khá nhiều nhược điểm như hay bám bụi, ô nhiễm môi trường…
2. Dùng màng chống rỉ VCI
VCI là công nghệ nano để chống rỉ sét. Thay vì sử dụng một lớp dầu, thì khí VCI cũng sẽ đóng vai trò như một lớp áo khoác bảo vệ kim loại khỏi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. VCI là phương pháp chống rỉ sét được dùng phổ biến ở các nước tiên tiến hiện nay. VCI có tất cả các ưu điểm cần để bảo vệ chống rỉ sét trong thời gian ngắn.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ
CÔNG TY HLC VIỆT NAM
Địa chỉ: Chùa Nhĩ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
Điện thoại: 024.7300.6883 – 0913201418
Fax: 024.62929016
Email: sales@hlcvn.com
http://www.hlcvn.com
http://baoquanhanghoa.com

NGUYỄN THỊNH (Tổng hợp)

Các tin khác