WELCOME TO HLC VIETNAM COMPANY

PROTECTIVE HANDLING MATERIALS

CONTAINER DUNNAGE AIRBAG

COMPOSITE STRAPPING

HIGH HYGROSCOPIC CONTAINER DESICCANT

IMPACT AND TILT INDICATOR LABEL

ANTI MOLD STICKER

VCI RUST PROOF MATERIAL FOR METAL

OXYGEN SCAVENGER

MOISTURE DESICCANT MATERIALS

Một số vật liệu bảo quản hàng hóa cho hàng nông sản

Thường thì nhà sản xuất, người nông dân nói chung chỉ lo sản xuất. Sau đó mới đến khâu chế biến bảo quản hàng hóa nông sản. Khâu sản xuất rất quan trọng nhưng khâu chế biến, bảo quản cũng quan trọng không kém. Bạn thử hình dung một lô hàng trị giá hàng tỷ đồng nếu không bảo quản tốt, bị ẩm, mốc thì thiệt hại về kinh tế đến nhường nào?

Tác hại của nấm mốc

Nấm mốc (mold) trông như những đốm bụi nhỏ thường hay xuất hiện trên bánh mỳ, pho mát, trái cây, đồ ăn và nhiều thứ khác trong nhà.

Nấm mốc có ảnh hưởng đến cuộc sống con người một cách trực tiếp, bằng cách làm hỏng lương thực, thực phẩm trước, sau thu hoạch, chế biến, bảo quản. Nấm mốc còn gây hư hại vật dụng như quần áo, dày dép; gây bệnh cho người, động vật và cây trồng. Người ăn phải thực phẩm bị mốc có thể gây ung thư, bệnh gan…

Làm thế nào để thực phẩm khỏi mốc

Thực phẩm đã mốc thì nên vứt đi, không ăn làm gì sẽ sinh bệnh. Như vậy chúng ta đã thiệt về kinh tế khi không biết bảo quản thực phẩm để nó mốc phải vứt đi. Có nhiều cách bảo quan thực phẩm như: Bỏ tủ lạnh, phơi nắng, sấy khô, ướp muối… Đây là những cách bảo quản dân gian, chỉ bảo quản được thực phẩm trong một thời gian ngắn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu ta chở hàng hóa đi xuất khẩu, đi đường bộ dài ngày hoặc dự trữ trong kho thì làm thế nào?  Xin được mách nhỏ các bạn một số cách như sau:

Dùng Màng PE: (Polyethylene) là tên một loại nhựa nhiệt dẻo, 1 loại hợp chất hữa cơ được cấu tạo từ các nhóm etylen liên kết với nhau bằng các liên kết Hydro no. Được dùng để bọc hàng hóa, thực phẩm nhằm bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

- Trong gia đình, màng pe được dùng để bọc thực phẩm nhằm bảo vệ thức ăn tránh ruồi muỗi, bụi bẩn, và bảo quản thức ăn lâu hơn.

- Trong công nghiệp, chúng được dùng để bọc hàng hóa, bọc các pallet hàng hóa… bảo vệ chúng khỏi va đập, sất sát, ẩm mốc… khi di chuyển hoặc tránh bụi bặm, thậm chí còn được tận dụng làm bao bì sản phẩm.

- Trong nông nghiệp, chúng thường được dùng để bọc nông sản hoặc che cho đất để tránh sâu bệnh, nấm mốc, cỏ dại, hay dùng làm nhà kính…

- Trong ngư nghiệp, người ta dùng chúng để bảo quản hải sản đông lạnh, lót bờ ao…

- Ngoài ra, màng PE còn được ứng dụng sáng tạo trong rất nhiều lĩnh vực khác: thẩm mỹ, làm đồ handmade, vẽ tranh, thiết kế thời trang, chống thấm…

Túi hút khí Ethylene có khả năng hút khí ethylene (C2H4) giúp bảo quản thực phẩm và trái cây lâu hơn khi xuất khẩu hay lưu trữ tồn kho. Đây là giải pháp an toàn cho nhà nông và các doanh nghiệp. Nó được làm từ Zeolite tự nhiên kích hoạt với khí ethylene (C2H4) hấp thụ thành hợp chất vô cơ. Nó được áp dụng để loại bỏ các khí ethylene (C2H4) không mong muốn thông qua quá trình oxy hóa có bằng cách bảo đảm chất lượng của sự tươi mát của sản phẩm trong khi vận chuyển hoặc lưu trữ tồn kho. Sử dụng trong xử lý sau thu hoạch để làm chậm quá trình chín của trái cây, rau và hoa. Bảo quản các sản phẩm hoa, rau củ quả từ tác hại của khí ethylene! Gói hút khí ethylene hiện nay đã được  sử dụng rộng rãi cho các cây trồng rau hoa quả ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một giải pháp tiên tiến và ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng sau thu hoạch của nông sản, giảm thiểu những rủi ro  cho nhà nông cũng như nhà kinh doanh.

Etylene là một hocmon thực vật tự nhiên thúc đẩy nhanh quá trình chín và đóng gói của  rất nhiều rau quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ… và quá trình vàng lá ở hoa và rau. Ethylene bắt đầu được nội sinh ở giai đoạn chín của rau, hoa quả và ở nồng độ khác nhau tùy theo loại rau hoa quả.

Chế phẩm được xử lý trước hoặc sau thu hoạch cho sản phẩm rau hoa quả ở điều kiện thích hợp từ 20-25◦C làm tăng khả năng tác động của chất khử ethylene ức chế quá trình sinh ethylen. Nồng độ xử lý phụ thuộc cụ thể vào từng loại cây trồng, thời điểm xử lý, nhiệt độ và phương pháp xử lý. Nồng độ biến đổi từ 0,1ppm đến 25ppm tùy theo từng loại rau hoa quả. Nồng độ từ 1 đến 12ppm có hiệu quả ngăn chặn hoạt động của ethylen trong cải xanh. Đối với cà chua, chỉ cần nồng độ 7ppm có thể ngăn chặn chuyển màu vỏ quả từ xanh sang hồng trong 8 ngày. Ỏ nồng độ 20ppm có hiệu quả kéo dài thời gian sau thu hoạch cho cà chua chín. Xử lý chuối bằng chất khử ethylene ở nồng độ 0,5ppm có hiệu quả trong việc làm chậm chín của chuối sau thu hoạch.

Thời điểm xử lý sau thu hoạch cũng phụ thuộc vào các loại cây trồng khác nhau. Nhìn chung các cây dễ thối, hỏng cần xử lý bằng gói khử ethylene sớm. Đối với súp lơ xanh và cải trắng cần xử lý sớm nhất vì loại này rất nhanh mốc. Sử dụng gói khử ethylene sau bảo quản góp phần ức chế sự nội sinh ethylen, quá trình mềm quả và quá trình biến nâu của quả mơ, mận. Kết quả cũng tương tự khi sử dụng gói hút ethylene cho quả kiwi có thể ngăn chặn quá trình nội sinh ethylen. Chất khử ethylene cũng làm giảm quá trình sinh sản ethylen của quả táo. Đối với quả hô hấp đột biến, xử lý với Gói hút ethylene làm giảm cường độ hô hấp rõ rệt ở cà chua, chuối. Chất hút ethylene còn làm giảm quá trình mềm của táo là 4 ngày, xoài là 5 ngày, đu đủ là 15 ngày. Đối với một số loại hoa, chất hút ethyelen có tác dụng ngăn chặn quá trình giá héo của hoa, chế phẩm này có vai trò tương tự như Bạc Thiosunphat (STS) ức chế sinh ethylen trong việc bảo quản hoa cắt.

Gói hút khí Ethylene duy trì tình trạng tươi ngon của hoa quả, rau củ cả trong môi trường đóng gói lẫn tự nhiên. Gói hút khí ethyelene ứng dụng hữu hiệu cho sản phẩm nông nghiệp, bao gồm: Táo, kiwi, chuối, bơ, hành tây, cam quýt, hoa tươi… Sử dụng trong quá trình sau thu hoạch để làm chậm quá trình chín của hoa quả, rau củ thực vật.

 

Mua các sản phẩm chống mốc ở đâu?

CÔNG TY HLC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 45, đường Thanh Liệt, Chùa Nhĩ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 024.66533873 – 0913201418

Email: sales@hlcvn.com

http://www.hlcvn.com

http://www.baoquanhanghoa.com

Các tin khác