Kỹ thuật đóng gói

Túi hút oxy có độc không?
Ngày đăng : 06/07/2022

Túi hút oxy hay chất khử oxy, chất hấp thụ oxy được thêm vào bao bì đóng gói để giúp loại bỏ hoặc giảm lượng oxy có sẵn trong bao bì. Chúng được sử dụng để giúp duy trì độ an toàn của sản phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng.

 

Thành phần của gói hút oxy

Các thành phần của túi hút oxy rất khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, hoạt tính nước của sản phẩm đang được bảo quản và nhiều yếu tố khác. Thành phần của hầu hết các túi hút oxy gồm hỗn hợp bột sắt, natri và than hoạt tính (than củi). Bột sắt là thành phần chính, trong khi natri đóng vai trò là chất kích hoạt, làm cho các hạt sắt bị gỉ, có hiệu quả giảm mức oxy trong bao bì xuống khoảng 0,01% khi được sử dụng một cách thích hợp. Than hoạt tính hoạt động như một chất hấp thụ khí, bảo quản sản phẩm và khử mùi khó chịu.

 

túi hút oxy

Cách thức hoạt động của gói hút oxy

Khi túi hút oxy được lấy ra khỏi bao bì bảo vệ của nó, hơi ẩm trong không khí xung quanh bắt đầu hòa lẫn với các hạt sắt bên trong gói hút oxy. Các phân tử oxy trong hơi ẩm không khí tác động với các các hạt sắt  (Fe), quá trình rỉ sét bắt đầu phát triển. Thông thường, để quá trình rỉ sét có thể diễn ra, độ ẩm tương đối trong bao bì phải đạt mức ít nhất 65%. Để khắc phục tình trạng này, natri được thêm vào hỗn hợp. Natri đóng vai trò như một chất xúc tác hoặc chất hoạt hóa, làm cho bột sắt bị gỉ ngay cả khi độ ẩm tương đối thấp (dưới 65%). Bột sắt phản ứng với oxy, tạo thành oxi sắt. Phản ứng hóa học này khiến lượng khí oxy trong bao bì bị giảm xuống 0,01%. Oxi hóa hoàn toàn 1 g sắt có thể khử được 300 cm3 oxi ở điều kiện tiêu chuẩn.

Hiệu suất của gói hút oxy bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường và độ ẩm tương đối. Than hoạt tính (C), là một chất có độ xốp cao cho phép các chất khí đi qua và tương tác với cacbon khi tiếp xúc. Khi các chất khí tương tác với cacbon, hầu hết các tạp chất và chất gây ô nhiễm được hấp thụ và trung hòa. Kết quả là, sự hiện diện của các mùi không mong muốn được giảm thiểu đáng kể.

 

Túi hút oxy có độc không?

Liều gây chết trung bình (LD50) cho bột sắt trong gói hút oxy là 16g/kg trọng lượng cơ thể. Một gói hút oxy tiêu chuẩn 100cc nặng 2,5g. Như vậy, một người nặng 70 kg cần hấp thụ 448 gói 100cc mới đạt đến ngưỡng độc tính LD50. Tuy không gây độc cho cơ thể khi hấp thụ phải lượng nhỏ, nhưng nếu nuốt phải bột sắt trong gói hút oxy, người dùng có thể bị nghẹt thở.

Chúng tôi cung cấp túi hút oxy các định lượng khác nhau cho thực phẩm, cà phê, gia vị, hoa quả sấy khô,... 

Để được tư vấn thêm về gói hút oxy, liên hệ với chúng tôi theo số:

- Hà Nội: 0913 207 773

- Đà Nẵng: 0913 216 680

- Bình Dương: 0903 402 618

Danh mục sản phẩm